Home
แจ้งปิดถนน-เส้นทางเลี่ยงแก้วิกฤตม็อบแดงปิดถนน Print
Thursday, 11 March 2010 05:58
          ASTVผู้จัดการรายวัน - นครบาลคาด ช่วงเสื้อแดงชุมนุม การจราจรอาจถึงขั้นวิกฤตเตรียมปิดการจราจรหากม็อบ 6 จุด ปิดถนนพร้อมแนะนำเส้นทางเลี่ยง ส่วนชุมนุมใหญ่ 14 มี.ค.บริเวณสะพานผ่านฟ้าฯ จะระดมกำลังตำรวจจราจรกว่า 4 พันนาย ประจำจุดระบายรถ
          วานนี้ (10 มี.ค.) พล.ต.ต.ภาณุ เกิดลาภผล รองผบช.น.รับผิดชอบงานด้านการจราจร เปิดเผยถึงการจัดการด้านการจราจรหลีกเลี่ยงเส้นทางการใช้รถใช้ถนนในจุดต่างๆที่มีการชุมนุมของคนเสื้อแดงวันที่ 12 มี.ค.และ14 มี.ค.ว่าการชุมนุมดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อการจราจรจนอาจถึงขั้นวิกฤต เนื่องจากขณะนี้ก็มีปัญหาจากการปิดซ่อมสะพานข้ามแยกใน 3 แห่งอยู่แล้ว คือ สะพานข้ามแยกดินแดง สะพานแยกวงศ์สว่าง และสะพานข้ามแยกคลองตันอีกทั้งการชุมนุมใน 6 จุดยังไม่มีกำหนดเวลาที่ชัดเจนแน่นอนว่าจะยุติเมื่อไหร่ โดยเฉพาะจุดใหญ่ที่สะพานผ่านฟ้า หากยืดเยื้อถึงวันที่ 15 ,16 และ 17 จะกระทบกับการจราจรถึงขั้นอัมพาตได้เพราะเป็นวันเปิดทำการของหน่วยงานราชการและเอกชน จึงอยากให้ผู้ชุมนุมคำนึงถึงผลกระทบในจุดนี้ด้วย
          การชุมนุมวันที่ 14 นั้น จะกินพื้นที่ไปถึงรอบท้องสนามหลวง ถนนราชดำเนิน เรื่อยไปจนถึงลานพระบรมรูปทรงม้า ซึ่งเชื่อว่าจะต้องปิดการจราจรทั้งหมด หากมีกลุ่มผู้ชุมนุมมากกว่า100,000 คน ตามที่การข่าวระบุจริง จึงขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว หากไม่จำเป็นไม่ต้องเดินทางผ่านเข้ามาให้หลีกเลี่ยงสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา 3 จุดคือ สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า สะพานพระราม 8 และสะพานซังฮี้ ให้ใช้เส้นทางอื่นแทน ดังนี้
          เส้นทางที่ 1 สะพานพระราม 8 ซ้ายถ.ประชาธิปไตย ถ.ราชสีมา ซ้าย ถ.ราชวิถี ข้ามสะพานกรุงธน เส้นทางที่ 2 ลงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ขวาถนนราชินี กลับรถข้ามสะพานผ่านพิภพลีลา ข้ามสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าเส้นทางที่ 3 ลงด่วนยมราช ถ.พิษณุโลก ขวาถ.พระราม 5 ขวา ถ.ศรีอยุธยา ขวา ถ.กำแพงเพชร 5 เส้นทางที่ 4 ลงด่วนยมราช ถ.หลานหลวง ซ้ายถนนจักรพรรดิพงษ์ เส้นทางที่ 5 ลงด่วนถนนพระราม 6 ขวาถนนราชวิถี ข้ามสะพานกรุงธน
          พล.ต.ต.ภาณุกล่าวว่า ได้กำหนดพื้นที่รับผิดชอบจัดการจราจรหลีกเลี่ยงเส้นทาง 6 จุดที่มีการชุมนุมตามแผนปฏิบัติที่วางไว้ในการเร่งระบายรถและหลีกเลี่ยงเส้นทางได้แก่
          จุดที่ 1 หน้า สน.ทุ่งสองห้อง ถนนโลคัลโรด คาดว่าจะมีการปิดการจราจรถนนกำแพงเพชร 6 ปากซอยวิภาวดี 25 ถนนโลคัลโรดจนถึงเขตพื้นที่ สน.ทุ่งสองห้อง ให้เตรียมพร้อมอุปกรณ์รถยกประจำจุด กรวยยาง แผงเหล็กและสัณญาณไฟบริเวณที่มีการชุมนุมหน้าโรงแรมมิราเคิลแกรนด์ โดยให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางดังนี้
          ให้กลับรถถนนกำแพงเพชร 6 ขาเข้าไปแยกบางเขน กรณีที่ปิดการจราจรวงเวียนสนามกอล์ฟนอร์ธปาร์ค เส้นทางเลี่ยงให้กลับรถออกทางซอยชินเขตซอย 1 ซอย 2 หรือ ซอย 3 หรือให้เลี้ยวซ้ายจากถนนวิภาวดีเข้านอร์ธปาร์ค ให้ใช้ถนนวิภาวดีขาออกแทน ส่วนกรณีที่มีการปิดการจราจรถนนกำแพงเพชร 6 หน้าลานจอดรถสำรองโรงแรมมิราเคลแกรนด์ ให้กลับรถแล้วใช้ถนนกำแพงเพชรขาออกไปแยกหลักสี่แทน
          จุดที่ 2 วงเวียนหลักสี่ ให้ตำรวจจราจรประจำจุดเร่งระบายรถโบกรถหลีกเลี่ยงให้ประชาชนไปใช้เส้นทางอื่นดังนี้แทนในทันที อาทิถนนวิภาวดี ถนรามอินทรา-ลาดปลาเค้า เป็นต้นโดยให้เตรียมอุปกรณ์ทุกอย่างให้พร้อมเพรียงทั้งรถยก กรวยยาง แผงเหล็กและสัญญาณไฟไว้พร้อมปฏิบัติซึ่งแต่ละจุดทั้ง 6 จุดนั้นจะมีกำลังตำรวจจราจร จากกองบังคับการตำรวจจราจรเข้าเสริมการปฏิบัติจุดละ 12 นายและกำลังเสริมณ ที่ตั้งอีก 150 นาย
          จุดที่ 3 สนามกีฬาไทยญี่ปุ่นดินแดง โดยในจุดนี้หากมีการชุมนุมบนถนนมิตรไมตรีก็ต้องปิดการจราจรโดยปริยาย แต่ไม่น่าเป็นห่วงมากนัก เนื่องจากยังมีเส้นทางถนนวิภาวดีและช่องทางพิเศษรองรับอยู่ กรณีที่มีกลุ่มผู้ชุมนุมบริเวณสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่นดินแดง จำนวนมากจะมีการปิดการจราจรบนถนนมิตรไมตรีทั้งสาย เส้นทางเลี่ยงสามารถใช้ได้ทุกถนนโดยรอบโดยมีจุดจอดรถที่บริเวณสนามกีฬากองทัพบก และรถยกจะจอดอยู่บริเวณใต้ด่วนดินแดง และแยกราชปรารภ
          จุดที่ 4 สวนลุมพินี คาดว่าจะมีการชุมนุมบริเวณอนุสาวรี ร.6 กรณีมีการปิดถนนบริเวณทางเข้าสวนลุมพินีฝั่งตรงข้าม สน.ลุมพินี ให้ใช้เส้นทางเลี่ยงไปใช้ถนนวิทยุฝั่งหน้า สน.ลุมพินีถนนพระราม 4 ถนนสารสิน ถนนราชดำริ จุดจอดรถ-สวนลุมไนท์พลาซ่า-สวนลุมพินีฝั่งถนนราชดำริ โดยรถยกจะจอดบริเวณเกาะกลางถนนหน้า สน.ลุมพินี
          จุดที่ 5 วงเวียนใหญ่ หากมีผู้ชุมนุมจำนวนมากล้นออกมานอกวงเวียนต้องปิดเส้นทางโดยรอบโดยปริยาย เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรจะเข้าประจำจุดให้หลีกเลี่ยงเส้นทางทันที โดยถนนที่มีการปิดการจราจร กรณีที่ปิดการจราจรรอบวงเวียนใหญ่ มีดังนี้
          1. ถนนตากสิน ตั้งแต่แยกตากสินถึงวงเวียนใหญ่ 2. ถนนอินทรพิทักษ์ ตั้งแต่สามแยกบางยี่เรือถึงวงเวียนใหญ่ 3. ถนนประชาธิปกตั้งแต่แยกบ้านแขกถึงวงเวียนใหญ่ 4. ถนนลาดหญ้า ตั้งแต่ซอยลาดหญ้า 12 ถึงวงเวียนใหญ่
          จุดที่ 6 แยกบางนา หากมีผู้ชุมนุมจำนวนมากจำเป็นต้องปิดการจราจรโดยปริยายให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางดังนี้
          กรณีกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงปิด แยกบางนา ทำให้ถนนโดยรอบต้องปิดการจราจรไปด้วยคือ ถนนสุขุมวิท ด้านขาเข้า ปิดบริเวณ แยกแบริ่ง,ถนนสุขุมวิท ด้านขาออก ปิดบริเวณแยกอุดมสุข,ถ.บางนา-ตราด ปิดบริเวณทางยกระดับข้ามแยกบางนา หน้าศูนย์ฯไบเทค,ถ.สรรพาวุธ ปิดบริเวณทางขึ้นด่วนบางนา ด้านถนนสรรพาวุธ
          พล.ต.ต.ภาณุกล่าวต่อว่า สำหรับการชุมนุมวันที่ 14 มี.ค.บริเวณสะพานผ่านฟ้าฯ นั้นจะระดมกำลังตำรวจจราจรทั้งหมดใน 6 จุดที่มีการปฏิบัติหน้าที่ในวันที่ 12 มี.ค.ร่วมกับตำรวจจราจรจากกองบังคับการตำรวจจราจรกว่า 4 พันนาย ประจำจุดระบายรถหลีกเลี่ยงเส้นทางอื่นเพราะหากมีประชาชนเป็นจำนวนมากต้องปิดการจราจรโดยปริยายอยู่แล้วและทำหน้าที่จนกว่าการชุมนุมจะสิ้นสุดลง คาดว่าจะปิดการจราจรเส้นทางถนนราชดำเนินตลอดสายจนถึงลานพระบรมรูปทรงม้าและเส้นทางโดยรอบให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าวและสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา 3 แห่งคือสะพานพระราม 8 สะพานพระปิ่นเกล้า และสะพานซังฮี้ ให้ใช้ทางหลีกเลี่ยง 5 เส้นทางดังนี้
          เส้นทางที่ 1 สะพานพระราม 8 ซ้ายถ.ประชาธิปไตย ถ.ราชสีมา ซ้าย ถ.ราชวิถี ข้ามสะพานกรุงธน เส้นทางที่ 2 ลงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ขวาถนนราชินี กลับรถข้ามสะพานผ่านพิภพลีลา ข้ามสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าเส้นทางที่ 3 ลงด่วนยมราช ถ.พิษณุโลก ขวาถ.พระราม 5 ขวา ถ.ศรีอยุธยา ขวา ถ.กำแพงเพชร 5 เส้นทางที่ 4 ลงด่วนยมราช ถ.หลานหลวง ซ้ายถนนจักรพรรดิพงษ์ เส้นทางที่ 5 ลงด่วนถนนพระราม 6 ขวาถนนราชวิถี ข้ามสะพานกรุงธน--จบ--

          ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวัน